Đến thăm thư viện thủ đô Paris trong chuyến du lịch Pháp

Chuyến du lịch với tấm vé máy bay đi Pháp, du khách có thể dành thời gian khám phá những công trình văn hóa tiêu biểu của Paris và thư viện quốc gia Pháp là 1 trong số đó. Nơi đây hiện đang lưu giữ kho tàng trí thức đồ sộ của nhân loại với hàng triệu cuốn sách quý.

Thư viện quốc gia Pháp tọa lạc tại khu  Tolbiac, quận 13, thủ đô Paris. Tên gọi tiếng Pháp của thư viện này là La Bibliothèque Nationale de France (gọi tắt là La BnF), được xây dựng từ vài thế kỷ trước. Đến nay, thư viện quốc gia Pháp vẫn là công trình văn hoá đồ sộ, được ví như kỳ quan của nước Pháp.


Lịch sử xây dựng

Tiền thân của thư viện quốc gia Pháp chỉ là bộ sưu tập sách của vua Charles V - người có đam mê rất lớn với những tri thức của nhân loại. Sau khi vua Charles V qua đời, thư viện Hoàng Gia cũng bị phân tán khắp nơi. Từ  hơn 900 bản sách chép tay bay chỉ còn khoảng 60 bản. Khi vua Louis XI trị vì trong thời gian từ năm 1461 đến 1483, một trong những việc làm cấp thiết mà Người đề ra là tái xây dựng thư viện hoàng gia và duy trì trong các triều đại về sau.

Sự sát nhập giữa thư viện hoàng gia và thư viện của Francois I sau này đã giúp số ấn phẩm lưu trữ trong thư viện tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, phải đến khi Francois I đưa ra chiếu dụ yêu cầu tất cả các cuốn sách xuất bản tại Pháp phải có bản lưu chiểu tại thư viện quốc gia, mới tạo ra bước đột phá cho thời kỳ xây dựng một thư viện quốc gia mang tầm cỡ thế giới.


Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, mãi đến thế kỷ 18 nơi đây được xem là thời kỳ ực rỡ nhất, hoàng kim nhất trong lịch sử thư viện quốc gia Pháp với bước ngoặt lịch sử là mở cửa cho công chúng đọc sách. Số lượng sách tại thư viện không ngừng tăng lên nhờ những bộ sưu tập cá nhân hiến tặng và chính sách lưu chiểu ban ra trước đó. Trong nhiều thế kỷ, thư viện quốc gia là điểm hẹn của giới tinh hoa nước Pháp, những trí thức lớn, những học sinh, sinh viên và cả người dân ham mê đọc sách.

Sự biến động của chính trườn Pháp cũng khiến thư viện quốc gia chịu không ít tác động.  Những cuộc chinh phạt của Napoleon đến Bỉ, Hà Lan, Đức đã giúp thư viện thêm phần phong phú nhờ số lượng sách được lấy từ các quốc gia này. Mặt khác điều này cũng khiến cho thư viện thiếu không gian lưu trữ trầm trọng và đòi hỏi phải thay đổi cơ chế quản lý đang lạc hậu. Tất cả khối lượng công việc này được hoàn thiện vào thế kỷ 19.


Còn ngày nay, thư viện quốc gia Pháp chúng ta chiêm ngưỡng chính là công trình được hợp nhất giữa thư viện quốc gia và cơ quan thư viện Pháp kể từ năm 1995, nhằm tạo ra một công trình văn hoá lớn, biểu trưng cho nước Pháp xinh đẹp. Thư viện này gồm 5 địa điểm và 2 trung tâm bảo quản tài liệu nằm rải rác ở các quận khác nhau trên địa bàn thủ đô, trong đó địa điểm chính nằm tại quận 13.

Thủ đô của đất nước Ba Lan cổ kính cũng là một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch. Đặt mua vé máy bay đi Warsaw đếm với nơi đây và cùng khám phá những điều tuyệt vời 

Những con số ấn tượng

Thư viện quốc gia Pháp hiện nay đang lưu trữ hơn 13 triệu đầu sách, trong đó có những cuốn sách được liệt vào dạng hiếm và cực hiếm trên thế giới. Để vận hành trơn tru một thư viện khổng lồ, người ta phải cần đến 2.500 nhân viên làm việc mỗi ngày. Theo ước tính, mỗi năm thư viện đón hơn 1 triệu du khách. Có thể nói đây là điều mơ ước đối với bất kỳ công trình du lịch nào đặc biệt càng có ý nghĩa với một công trình văn hoá như thư viện.

Để vận hành thư viện này khổng lồ này, nhà nước cũng phải tiêu tốn khoảng 200 triệu euro một năm, - một con số khá lớn cho trung tâm văn hóa Pháp. Không chỉ hấp dẫn các du khách đến trực tiếp để nhìn ngắm tận mắt, mà các trang website của thư viện chính và các trung tâm trực thuộc cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người đọc khi có đến 11 triệu lượt khách truy cập mỗi năm.

Thư viện quốc gia Pháp không chỉ là nơi  lưu trữ, tập hợp các tài liệu phục vụ độc giả mà còn là một biểu tượng tiêu biểu cho sự tiến bộ vượt trội khi được áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật tân tiến nhất. Bên trong thư viện Pháp là hệ thống chuyên chở tự động các tài liệu, sách vở nhằm đảm bảo lấy và trả sách về đúng vị trí được lập trình sẵn.

Chuyến du lịch đến với nước Pháp bằng vé máy bay mua tại Đại lý Vietnam Airlines sẽ giúp cho du khách có nhiều trải nghiệm vô cùng độc đáo và thú vị, đặc biệt thư viện quốc gia Pháp cũng là một điểm đến khá hấp dẫn dành cho du khách 

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Labels:
[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.