Khám phá vẻ đẹp của quảng trường San Marco và nhà thờ vàng Basilica

Thành phố Venice quyến rũ không chỉ có những con kênh xinh đẹp mà còn có cả những kiến trúc hài hòa, ấn tượng. Một trong số đó có quảng trường San Marco và nhà thờ vàng Basilica


Quảng trường San Marco hay còn được gọi là Quảng trường Thánh Máccô (tiếng Ý: Piazza San Marco) là quảng trường quan trọng nhất và nổi tiếng nhất của thành phố Venezia.

Quảng trường có diện tịch khoảng 1.5km2 cùng với Piazzale Roma và Piazza di Rialto là ba quảng trường duy nhất trong thành phố được gọi là piazza. Các quảng trường khác của Venice được gọi một cách khiêm nhường hơn: campi. 

Quảng trường San Marco và toàn bộ thành phố Venezia đều là khu vực dành riêng cho người đi bộ. Vẻ đẹp của nơi đây khiến cho Napoléon phải công nhận rằng đây "Đại sảnh lễ hội đẹp nhất châu Âu" bởi thế, quảng trường bao giờ cũng tràn ngập du khách, nhiếp ảnh gia và chim bồ câu.

Một trong những công trình nổi bật trên quảng trường này đó chính là nhà thờ Basilica di San Marco - nhà thờ đẹp nhất, lộng lẫy và cầu kỳ nhất ở thành phố Venice nồng nàn.

Nhà thờ này nằm ngay cạnh lâu đài của quốc vương và có đường thông tới đây. Mặt tiền của nhà thờ hướng vào quảng trường cũng mang chính tên ông.

Sự tích cuộc đời của thánh Marco kể rằng, trong chuyến đi từ Aquileia đến Roma, đúng lúc ông ở Rialto thì có mộng báo rằng sau này ông sẽ được chôn cất ở Venice. Và năm 828, khi hai lái buôn người Venice mang được thi thể ông từ Alexandria (Ai Cập) về đây thì quốc vương lúc bấy giờ của Venice là Guistiniano Particiaco đã cho xây dựng nhà thờ thứ nhất làm nơi an nghỉ của vị thánh này.

Quá trình mang thi thể của ông ra khỏi Ai Cập cũng khá gian nan, những người vận chuyển lúc đó phải để thi thể ông nằm trong khoang chứa lợn mới mang được ra khỏi đất nước Hồi giáo vì người nước này luôn tránh xa con vật này.


Nhà thờ thứ nhất này được hoàn thiện vào năm 832 nhưng đến năm 976 bị phá hủy nặng nề trong cuộc khởi nghĩa nhân dân chống lại quốc vương Pietro Cardinaio IV. Hài cốt của thánh Marco bị thất lạc trong quá trình xây dựng lại nhà thờ và mãi đến năm 1094 mới tìm lại được. Sự tích tìm lại được hài cốt của ông cũng ly kỳ và bí hiểm.

Khu mặt tiền của nhà thờ được chia làm hai phần. Phần dưới gồm năm cổng vòm với những hàng cột đá hoa cương có nhiều nguồn gốc khác nhau. Bên trên có những bức phù điêu cầu kỳ tinh xảo giữa các cổng vòm và các hàng cột càng làm tăng thêm độ hoành tráng và lộng lẫy của mặt tiền nhà thờ. Tất cả có trên 2.600 cột (cả phía trong và phía ngoài nhà thờ) làm bằng đủ các loại đá như cẩm thạch, ngọc bích, pocfia (porphyr) và xéc-pen-tin (serpentine).


Ấn tượng nhất phải kể tới năm bức tranh mosaic phía trên của năm cửa vòm. Hai bức tranh mosaic bên phải trên hai cửa vòm đầu tiên của Leopoldo dal Pozzo theo phác họa của Sebastiano Ricci. Hai bức họa này thể hiện quá trình mang thi thể của thánh Marco ra khỏi Alexandria cũng như khi mang được về đến Venice. Bức tranh mosaic trên vòm cửa chính của nhà thờ thể hiện ngày tận thế của thế giới (Apocalypse).

Bức tranh lâu đời nhất trong năm bức tranh mosaic ở đây nằm bên trên cửa vòm phía tay trái (cửa thánh Alipio) có niên đại năm 1260. Đây là bức tranh mosaic còn giữ lại được từ nhà thờ thứ nhất - nó thể hiện khung cảnh chôn cất thánh Marco. Bức tranh mosaic trên vòm cửa thể hiện sự tôn kính trước thánh tích của thánh Marco.

Giữa phần dưới và phần trên của mặt tiền nhà thờ là hành lang nơi du khách có thể lên để ngắm cảnh Venice cũng như quảng trường San Marco từ trên cao. Mặt tiền phía trên này của nhà thờ được trang trí bởi hàng loạt tượng tiên và các thánh cũng như nhiều phù điêu tinh xảo.

Bốn bức tranh mosaic thể hiện các tích trong kinh thánh xung quanh cửa sổ cực lớn càng làm mặt tiền nhà thờ thêm nổi bật trên quảng trường San Marco. Bốn con ngựa tọa lạc trên này là những bản copy của những con ngựa đồng nổi tiếng được mang về từ Constantinop (Istanbul ngày nay). Hiện chúng được trưng bày trong bảo tàng ở cung điện ngay bên cạnh nhà thờ. Phía trên cửa sổ giữa là con sư tử vàng, biểu tượng của thánh Marco.


Khu vực mái của nhà thờ là năm mái vòm với năm tháp hình củ hành mang phong cách văn hóa Hồi giáo. Để chiêm ngưỡng năm mái vòm này hãy leo lên tháp Campanile cũng tọa lạc trên quảng trường San Marco.

Du khách thường được vào nhà thờ qua cửa thánh Alipio (cửa phía tay trái). Bước qua cửa vào tiền sảnh nhà thờ du khách đã bị choáng ngợp trước những bức tranh mosaic tinh xảo và liền khối trên tường cũng như trên trần, tiền sảnh này dài 62m, rộng 6m và cao 7,35m và được phủ toàn bộ bằng mosaic từ thế kỷ thứ 13. Những bức tranh kể về sự tích trong kinh Cựu ước.

Nếu như sảnh nhà thờ đã khiến bạn choáng ngợp thì bên trong nhà thờ còn mang đến cho bạn nhiều sự ngạc nhiên hơn nữa. Cả nhà thờ, từ tường, trần cho đến dưới nền nhà đâu đâu cũng bắt gặp những bức tranh mosaic tinh xảo mà bức nào dường như cũng đẹp hơn bức kế tiếp. Các bức tranh được xếp trên nền trần dát bằng vàng có diện tích tổng cộng là 4.240m², vì vậy nhà thờ cũng có tên nhà thờ vàng.

Sự lộng lẫy với những chất liệu quý hiếm trong nhà thờ này cũng là biểu tượng về sức mạnh vô địch một thời của nước cộng hòa biển Venice.

Du khách được miễn phí vé vào cửa thăm nhà thờ nhưng để tỏ lòng tôn kính nên ăn mặc tươm tất (không được mặc quần đùi, may ô hay váy áo quá ngắn) và phải gửi balô ở ngoài.

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Labels:
[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.