Vùng đất có nguồn nước tinh khiết nhất thế giới

Người dân tại khu vực Qikiqtarjuaq, Nunavut, Canada được mệnh danh là những người may mắn khi được sử dụng nguồn nước tinh khiết nhất được lấy từ chính những tảng băng trôi hình thành từ hàng nghìn năm trước và mắc lại tại đây.
> Liên hệ dai ly eva air để mua ve may bay di my gia re


Từ xưa đến nay, cá núi băng trôi xuống từ eo biển Davis thường bị chặn lại ở phía bắc Vòng Bắc Cực tại Qikiqtarjuaq (tên cũ là Broughton) thuộc Nunavut, Canada. Chính vì vậy người dân nơi đây đã tận dụng chúng trở thành nguồn nước sinh hoạt của mình 
Khu vực Qikiqtarjuaq chỉ có khoảng 500 người sinh sống và mọi người đều quen biết nhau, Thị trấn nhỏ đặc biệt này nằm trên một hòn đảo nhỏ có tên Qikiqtarjuaq (nghĩa là đảo lớn) ngay phia trên Vòng Bắc Cực. Đây cũng chính là cộng đồng dân cư ở Nunavut gần nhất với Greenland, nằm tại cổng vào của Vườn quốc gia Auyuittuq. 

Hàng năm băng trôi thường dừng ở phía nam của eo biển Davis do bị cản lại bởi mũi đất và các vùng nước nông. Những tảng băng này đã tạo nên phong cảnh và văn hóa của địa phương cũng như bảo tồn truyền thống, ngôn ngữ của con người bản địa và còn cung cấp nguồn nước tinh khiết nhất thế giới. 

Vào mùa đông, khi các trường học đóng cửa, hầu hết mọi gia đình đều rời Qikiqtarjuaq và đến chỗ lều trại nằm cách thị trấn khoảng 2 - 3 giờ di chuyển bằng xe trượt tuyết. Còn vào mùa hè, khi băng mỏng hơn và không an toàn để đi lại, người dân lại sử dụng thuyền

Cắm trại chính là một trong những lối sống của người dân. Thậm chí còn có cả một từ ngữ đặc biệt để chỉ hoạt động sống bên ngoài từ mùa xuân tới mùa hè là "upirngik". 

Daisy và chồng là Billy là cư dân của vùng đất này và họ có một lán nhỏ ở Kangiqtukulu. Nó được bố Daisy xây dựng và cặp vợ chồng thường dành thời gian ở đây cùng con cháu, đi săn và câu cá. Họ cũng chào đón các nhà leo núi, nhà thám hiểm hay du khách mạo hiểm tới đây để tham quan vườn quốc gia. 


"Lối sống của người Inut đã thay đổi rất nhiều, chúng tôi chuyển từ những chiếc lều tuyết igloo sang dùng lò vi sóng trong khoảng 60 năm qua", Peter Irniq, người lớn lên trong một lều tuyết và sống như thế tới năm 11 tuổi, cho biết.


Tộc người Inut có ở khắp nơi từ Greenland, Alaska, Canada, tới Nga và họ vẫn có thể sống sót trong thời tiết khắc nghiệt lúc nào cũng như mùa đông ở vùng cực. Tuy nhiên họ sống như thế bằng cách nào? Irniq trả lời:
"Tôi luôn nói trong các khóa mình dạy rằng kể cả người Inuit và không phải Inuit, tổ tiên chúng ta có nhiều tình yêu thương và lòng trắc ẩn để sống tới hôm nay. Chúng tôi chia sẻ những gì mình có. Đó là cách tổ tiên chúng tôi sống hàng trăm nghìn năm trước. Vì thế mà văn hóa Inuit vẫn luôn giúp con người tồn tại". 

Ngôn ngữ phổ biến ở Qikiqtarjuaq là tiếng Inuktitut trong khi đó tiếng Anh lại không được sử dụng nhiều như các cộng đồng dân cư lớn khác tại Nunavut. Inuktitut không đơn thuần là một ngôn ngữ mà gồm 26 thổ ngữ khác nhau chỉ riêng trong Nunavut. Các thổ ngữ phát triển khi người Inuit sống trong các lán trại xa xôi, cách biệt từ 50 năm trước. Mới đây, tiếng của người Inuit mới bắt đầu hòa nhập thành một thổ ngữ để có thể phổ biến rộng hơn. 
> Liên hệ mua ve may bay di da nang tại dai ly vietnam airlines để có cơ hội khám phá những điểm đến hấp dẫn và thú vị 

Các tảng băng trôi quanh mắc kẹt tại Nunavut được hình thành từ hàng nghìn năm qua. Mùa đông tuyết rơi xuống dần kết lại rắn chắc qua thời gian tạo nên những dải băng trong suốt như pha lê, từ đó mà các tảng băng ra đời. Do các dòng chảy mạnh mà nhiều tảng băng từ nơi khác của vùng cực trôi về Nunavut, và nơi đây được mệnh danh là "vùng đất của băng trôi". 

Nước từ băng rất trong suốt, lại được hình thành từ hàng nghìn năm trước nên rất ít vi khuẩn có thể sinh trưởng, theo Derek Mueller, nhà khoa học thuộc Đại học Carleton, Canada. Nước băng thiếu một số khoáng chất mà nước chảy ngầm dưới mặt đất thường có, nên nó càng tinh khiết hơn. Và người dân Qikiqtarjuaq lại lấy nước trực tiếp từ băng trôi. 

"Đó là cách sống của chúng tôi, là một phần văn hóa. Các gia đình sống quanh băng trôi có thể lấy nước từ đó. Chúng tôi tôn trọng truyền thống và vẫn tiếp tục sống như thế. Chặt băng và làm băng tan để lấy nước", Killiktee cho biết.


Trong khi đời sống hiện đại dang ngày một phát triển thì nhiều người Inuit cao tuổi lo lắng cách sống truyền thống của họ sẽ dần mai một. Tuy nhiên, có nhiều người Inuit vẫn đang cố gắng gìn giữ tiếng nói của họ. "Khi chúng tôi tới trường học khoảng thập niên 1950 - 1960, chúng tôi không được phép nói tiếng Inuktitut. Giáo viên, hệ thống giáo dục và chính quyền Canada đều bắt buộc phải học nói, viết bằng tiếng Anh. Nhưng chúng tôi vẫn giữ tiếng của mình khi giao tiếp trong cộng đồng", Irniq cho hay.
> Tấm ve may bay di singapore sẽ đưa bạn đến với đảo quốc sư tử và khám phá những điều hấp dẫn và thú vị nhất 

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.